QUẢN LÝ THỦY SẢN VÀ KHAI THÁC THỦY SẢN

QUẢN LÝ THỦY SẢN VÀ KHAI THÁC THỦY SẢN

Quản lý/Khai thác thủy sản là gì?

Ngành thủy sản không phải là một ngành hot hit đối với các bạn trẻ, tuy nhiên đây luôn là một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, một ngành mà tính cần thiết, quan trọng và bền vững của nó được minh chứng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia giáp biển, mà Việt Nam là một trong số đó.

Học ngành này, bạn sẽ không lo một ngày nó hết “hot”, hoặc bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc trong thời đại công nghệ 4.0, vậy quản lý/khai thác thủy sản là gì?

Quản lý thủy sản là việc sử dụng những hiểu biết chung về các vấn đề khác nhau của ngành thủy sản bao gồm khai thác thủy sản, nuôi trồng và dịch bệnh thủy sản, công nghệ sau thu hoạch và vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản, kinh tế thủy sản, pháp luật hàng hải, quy hoạch và chính sách nghề cá nhằm quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động thủy sản và phát triển bền vững ngành thủy sản gắn với bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản.

Ngành khai thác thủy sản là sẽ cung cấp cho người học kiến thức cơ sở và chuyên nghành về thiết kế ngư cụ, kỹ thuật khai thác, tổ chức sản xuất, các phương pháp đánh giá trữ lượng nguồn lợi thủy sản đương đại, các phương pháp điều khiển đối tượng đánh bắt. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo còn có các học phần cung cấp các kiến thức về kỹ thuật hàng hải, pháp luật hàng hải, khí thượng thủy văn nhằm các phương pháp sơ chế và bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá.

Học Quản lý/Khai thác thủy sản tại Trường ĐH Nha Trang

Học ngành này ở đâu là tốt nhất? Đó chính là tại Trường ĐH Nha Trang, ngôi trường đào tạo chuyên sâu và hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực thủy sản. Chương trình đào tạo ngành khai thác thủy sản và quản lý thủy sản được xây dựng với sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Sinh viên học các ngành này được hướng dẫn và tạo điều kiện để phát huy tốt nhất khả năng của mình, được trang bị về lý thuyết, đặc biệt là những kiến thức thực tế thông qua các đợt thực tập tại các phòng thực hành, thí nghiệm, cơ sở sản xuất, các ban ngành liên quan như Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Viện Nghiên cứu Hải sản, cảng biển, cảng cá, cảng vụ hàng hải, Công ty hoa tiêu, các doanh nghiệp vận tải biển, doanh nghiệp khai thác và chế biến thủy sản, sản xuất và kinh doanh ngư cụ, điện tử hàng hải, v.v… Bên cạnh các học phần trang bị khối lượng lớn kiến thức về kỹ thuật, chương trình đào tạo còn có các học phần cung cấp các kiến thức về quản lý nghề cá nhằm đáp ứng vị trí việc làm tại các cơ quan quản lý nghề cá từ trung ương đến địa phương.

Sau khi tốt nghiệp đại học, người học có thể tiếp tục học lên ở trình độ thạc sĩ ở cả 2 ngành và trình độ tiến sĩ ngành Khai thác Thủy sản ngay tại Trường Đại học Nha Trang, hoặc có thể học lên ngành Khai thác thủy sản, ngành quản lý nghề cá quốc tế, ngành quản lý nguồn lợi thủy sản ở các nước có nghề cá phát triển như: Na Uy, Iceland, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Là truyền thống, thế mạnh đào tạo của Trường, các chương trình đào tạo thủy sản của Trường ĐH Nha Trang chứa đựng kho kiến thức giá trị từ những chuyên gia đầu ngành, bên cạnh đó là những máy móc thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại phục vụ việc học tập của sinh viên. Ngoài ra, để hỗ trợ sự phát triển của ngành, sinh viên ngành thủy sản sẽ hưởng nhiều ưu đãi về phí, miễn phí KTX (đối với SV ngành KTTS) và học bổng học tập.

Cơ hội việc làm

Nhu cầu lao động chất lượng cao, có tay nghề giỏi từ các doanh nghiệp thủy sản trải dọc trên các tỉnh thành ở Việt Nam là rất lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ sở như:

- Tổng cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư, Vụ Khai thác Thuỷ sản và Vụ Bảo tồn và Phát triển NL Thuỷ sản;

- Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn;

- Chi cục Thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản;

- Các phòng: Nông nghiệp và PT Nông thôn, kinh tế;

- Cảng vụ hàng hải, cảng biển, cảng cá;

- Các công ty: Sản xuất và kinh doanh ngư cụ, xuất và nhập khẩu thủy sản, máy khai thác, thiết bị điện tử hàng hải và tàu cá, hoa tiêu, bảo hiểm, vận tải biển,

- Các trung tâm: Tìm kiếm cứu nạn hàng hải, khuyến nông (khuyến ngư), quản lý khai thác các công trình thủy sản, đăng kiểm tàu cá;

- Các trường cao đẳng, đại học và viện nghiên cứu thủy/hải sản.

Đặc biệt, sinh viên ngành Khai thác Thủy sản có cơ hội nhận hỗ trợ 50-100% học phí từ doanh nghiệp và được doanh nghiệp cam kết nhận làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký vào ngành Quản lý/Khai thác Thủy sản - Trường ĐH Nha Trang!

  • Website: tuyensinh.ntu.edu.vn
  • Email: daotao@ntu.edu.vn
  • Điện thoại: (0258) 383 1148
  • Fanpage: tuyensinhdhnt

 

Thực trạng và giải pháp nguồn nhân lực trong khai thác thủy sản

Bài viết tiếp theo

Thực trạng và giải pháp nguồn nhân lực trong khai thác thủy sản

Bài viết cùng chuyên mục