Cơ khí chế tạo - Ngành học đầy hứa hẹn trong tương lai

Cơ khí chế tạo - Ngành học đầy hứa hẹn trong tương lai

Cơ khí Chế tạo máy là ngành công nghiệp trực tiếp tạo ra tất cả các sản phẩm phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Sản phẩm của cơ khí chế tạo rất rộng, từ các vật dụng hàng ngày, các thiết bị linh kiện điện, điện tử cho đến các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất, kinh doanh dịch vụ, lưu thông hàng hóa, vật tư. Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành chế tạo máy nói riêng và ngành cơ khí nói chung là rất lớn. Theo dự báo của Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI), đến năm 2020, nhu cầu nhân lực liên quan tới ngành cơ khí như thiết kế, chế tạo khuôn mẫu; bảo trì, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí,.. sẽ chiếm khoảng 28% tổng nhu cầu lao động cả nước.

Chương trình đào tạo và cơ sở vật chất

Ở Trường Đại học Nha Trang, ngành Công nghệ Chế tạo máy được đào tạo từ năm 1997 nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ thuật có chất lượng cho các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên, phục vụ cơ khí hóa và công nghiệp hóa đất nước. Chương trình đào tạo ngành chế tạo máy tại trường Đại học Nha Trang nhằm đào tạo ra những kỹ sư có năng lực thiết kế, chế tạo dụng cụ và trang thiết bị cơ khí phục vụ cho các ngành công, nông, ngư nghiệp. Chương trình các học phần được xây dựng dựa trên các giáo trình của các nước tiên tiến trên thế giới và luôn được cập nhật phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đến với Bộ môn Chế tạo máy, Khoa Cơ khí, Trường Đại học Nha Trang, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để học tập và nghiên cứu cùng với các giảng viên luôn có tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo từ các nước có ngành công nghiệp chế tạo tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Cộng hòa Séc, Nga…  Cơ sở vật chất của Bộ môn gồm nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ thực hành, thực tập và nghiên cứu khoa học như trung tâm gia công CNC, máy cắt dây CNC, máy gia công xung điện CNC, máy in 3D,...

Hướng dẫn thực hành phay CNC

Hoạt động ngoại khóa

Ngoài những hoạt động đào tạo, Bộ môn luôn chú trọng đến các hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động ngoại khóa nhằm khơi dậy niềm đam mê, yêu nghề của sinh viên trong lĩnh vực cơ khí. Hàng năm, Bộ môn kết hợp với Khoa Cơ khí tổ chức nhiều hoạt động chuyên môn cho sinh viên thông qua các câu lạc bộ chuyên môn, các cuộc thi như Olimpic Chế tạo máy, Rung chuông vàng và Ngày hội kỹ thuật. Qua đó, sinh viên có nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp.