HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI MỘT SỐ CÂU HỎI TUYỂN SINH NĂM 2018

HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI MỘT SỐ CÂU HỎI TUYỂN SINH NĂM 2018

Một số câu hỏi và trả lời thắc mắc về kỳ thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng của trường ĐH Nha Trang năm 2018

A. THÔNG TIN TUYỂN SINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG

1. Học phí của trường là bao nhiêu? Bao nhiêu 1 tín chỉ?

Học phí trung bình 3,5 - 4,0 triệu đồng/học kỳ, tùy thuộc vào số tín chỉ đăng ký.

01 học kỳ học trung bình 15 tín chỉ.

2. Trường có xét học bạ hay không? Hình thức xét học bạ là như thế nào?

- Nhà trường dành 20% chỉ tiêu xét học bạ cho tất cả các ngành Đại học, điểm sàn 24 điểm.

- Và có 8 ngành Đại học dành 30% chỉ tiêu xét học bạ, có điểm sàn từ 18 điểm: gồm các ngành: Nuôi trồng thủy sản, Bệnh học thủy sản, Kỹ thuật mô trường, Công nghệ sau thu hoạch, Công nghệ chế biến thủy sản, Kỹ thuật hóa học, Khai thác thủy sản, Khoa học hàng hải.

- Điểm sàn cho xét học bạ hệ Cao đẳng là 15 điểm, 

- Xét điểm 3 môn thuộc tổ hợp của ngành xét tuyển; điểm cả năm của lớp 12, Tổng điểm 3 môn cộng lại + cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Mẫu xét học bạ và xét cao đẳng gửi kèm theo.

3. Nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào Trường như thế nào?

- Nếu xét vào đại học bằng điểm thi THPTQG 2018 thì làm theo hồ sơ các trường cấp 3 đang tiến hành cho các em làm.  Ngày 20/4/2018 là hết hạn nộp cho các trường cấp 3.

- Nếu xét Đại học bằng học bạ và xét tuyển Cao đẳng (bằng cả điểm thi THPTQG 2018 và điểm học bạ) thì làm Phiếu xét tuyển riêng của Trường ĐHNT; gửi bưu điện về Phòng Đào tạo ĐH, Trường ĐH Nha Trang; 02 Nguyễn Đình Chiểu, Nha Trang. 0258-3831148. 

(Phiếu gửi kèm theo) hoặc lấy tại trang http://tuyensinh.ntu.edu.vn 

4. Thời gian và thời hạn nộp hồ sơ xét học bạ?

Ngày 20/7/2018 học sinh mới được phát học bạ và kết quả thi THPTQG và Giấy chứng nhận tốt nghiệp, nên trường sẽ thu hồ sơ Cao đẳng và hồ sơ xét Đại học bằng học bạ từ thời gian này cho đến 05/8/2018.

Thời gian đăng ký xét tuyển bằng Học bạ cho ĐH&CĐ sẽ được mở sớm tại cổng thông tin. Thời gian gửi minh chứng thì sau 20/7.

5. Có thể làm hồ sơ đăng ký xét tuyển cả CĐ và ĐH cùng lúc được không?

Việc này khẳng định là không vì từ 01-20/4/2018 chỉ đăng ký được ĐH và CĐ các ngành ĐT giáo viên (các ngành CĐ khác không có trên hệ thống chung để đăng ký).

6. Thời gian xét hồ sơ vào Cao đẳng?

Ngày 20/7/2018 học sinh mới được phát học bạ và kết quả thi THPTQG và Giấy chứng nhận tốt nghiệp, nên trường sẽ thu hồ sơ Cao đẳng và hồ sơ xét Đại học bằng học bạ từ thời gian này cho đến 05/8/2018.

7. Nhà trường có chủ động xét xuống CĐ khi các em không đỗ ĐH đúng ngành không?

Khẳng định việc này là có, tuy nhiên để chắc ăn thì các em phải đăng ký bổ sung trên Cổng thông tin TS của Trường - tuyensinh@ntu.edu.vn và Nhà trường sẽ sớm mở cổng xét tuyển.

8. Trường có đào tạo Ngành Tiếng Trung hay không?

Không có ngành Ngôn ngữ Trung Hoa nhưng trong trường có dạy tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp, Tiếng Nga cho SV có nhu cầu.

9. Miễn giảm KTX:

Miễn giảm KTX 100% cho 5 ngành: Khai thác thủy sản, Bệnh học thủy sản, Nuôi trồng thủy sản, Khoa học hàng hải, Công nghệ chế biến thủy sản.

10. Miễn giảm học phí: Nghị định số 86/2015/NĐ-CP

   Đối tượng được miễn học phí

- Sinh viên bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

- Sinh viên là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo theo quy định của Thủ tướng.

- Sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối tượng được giảm học phí

- Giảm 70% học phí với:

+ Sinh viên là người dân tộc thiểu số (không phải là dân tộc thiểu số rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

- Giảm 50% học phí với:

+ Sinh viên là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên;

11. Năm 2018, Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh có gì mới?

Đề án tuyển sinh đã được công bố, với một số điểm mới như sau:

1. Tổng chỉ tiêu: 4.400; (ĐH: 3.400; CĐ: 1.000), như vậy tăng lên 400 chỉ tiêu ĐH.

2. Có các ngành đào tạo mới: 4 chuyên ngành ĐH, 2 chuyên ngành CĐ

ĐH: Ngành Kinh tế (có 2 chuyên ngành: QL kinh tế; chuyên ngành Luật kinh tế); ngành Kinh tế phát triển; chuyên ngành KT Cơ khí động lực.

CĐ: Có ngành Tiếng Anh (tiếng Anh du lịch); CN đóng vỏ tàu thủy.

4. Phương thức xét tuyển học bạ có nhiều điểm mới:

Tổng điểm xét tuyển các môn học lớp 12 (theo tổ hợp xét tuyển của ngành tại Bảng 4) và điểm ưu tiên (khu vực và đối tượng ưu tiên) dùng để xét tuyển:

+/ Không thấp hơn 24,0 điểm đối với tất cả các ngành đào tạo trình độ đại học thuộc nhóm ngành 1 (Bảng 5),

+/ Không thấp hơn 18,0 điểm đối với các ngành đào tạo trình độ đại học thuộc nhóm ngành 2 (Bảng 5),

+/ Không thấp hơn 15,0 điểm đối với tất cả các ngành trình độ cao đẳng.

Bảng 5: Phân bổ chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ theo nhóm ngành trình độ đại học

Nhóm 1 (tối đa 20% chỉ tiêu)

Nhóm 2 (tối đa 30% chỉ tiêu)

 Tất cả các ngành

 1. Nuôi trồng thuỷ sản,
 2. Bệnh học thuỷ sản,
 3. Công nghệ chế biến thủy sản,
 4. Kỹ thuật hóa học,
 5. Công nghệ sau thu hoạch,
 6. Kỹ thuật môi trường,
 7. Khai thác thủy sản,
 8. Khoa học hàng hải

- Có hạnh kiểm đạt loại khá trở lên.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp THPT (nộp khi làm thủ tục nhập học).

12. ĐHNT có ưu thế gì so với các trường ĐH, CĐ khác?

 • ĐHNT là trường có bề dày truyền thống gần 60 năm, đa ngành đa bậc học,  hiện có  15.000 SV đang theo học ở 6 ngành TS, 18 Chuyên ngành THS, 43 chuyên ngành ĐH, 15 CĐ. Để có được như vậy, ĐH có những sự khác biệt như sau:
 • Là trường được kiểm định CLGD.
 • Học phí thuộc dạng thấp nhất: 3.5 – 4 tr/học kỳ.
 • Có cơ sở vật chất và nguồn lực tốt, vị trí địa lý đẹp… là trường gần nhà nên TS trong khu vực khá quan tâm.
 • Cơ hội học liên thông, bằng hai, học cao lên, nhận học bổng đi du học…
 • Khả năng làm thêm cao vì tọa lạc trên TP biển NT rất sôi động, phát triển, đặc biệt là du lịch. Là điều kiện nâng cao ngoại ngữ, kỹ năng mềm.
 • Tỷ lệ việc làm cao ở khu vực.

13. Trường ĐHNT có chính sách ưu tiên gì trong tuyển sinh năm 2018?

Bên cạnh các chính sách ưu tiên khu vực, đối tượng theo quy chế; năm 2018, trường tiếp tục Miễn phí 100% ký túc xá cho thí sinh trúng tuyển và theo học các ngành đào tạo, cụ thể:

 1. Công nghệ chế biến thủy sản,
 2. Bệnh học thủy sản,
 3. Nuôi trồng thủy sản,
 4. Khai thác thủy sản,
 5. Khoa học hàng hải.

Đầu mỗi học kỳ, Nhà trường xem xét miễn giảm khi SV đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định.

Bên cạnh đó, Hàng năm, các Khoa/viện có nguồn kinh phí tài trợ học bổng cho SV từ các doanh nghiệp, cựu sinh viên, các tổ chức trong và ngoài nước. Các chương trình liên kết đào tạo

 

B. THI THPT QUỐC GIA

1. Thí sinh chưa tốt nghiệp đăng ký 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhưng chỉ dự thi 1 trong 2 bài thi tổ hợp thì có được xét công nhận tốt nghiệp hay không?

Trả lời: Đại diện Bộ GD-ĐT trả lời: “Không, vì thí sinh này đã bỏ bài thi”.

Ngày 3.4, giải thích thêm với PV Thanh Niên, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ phải khẳng định rõ điều này để tránh trường hợp thí sinh hiểu lầm rằng khi đăng ký có thể đăng ký cả 2 bài tổ hợp, nhưng khi dự thi thì chỉ chọn 1 bài là đã chắc chắn đỗ tốt nghiệp.

Cũng theo ông Nghĩa, dù thí sinh làm cả 2 bài thi tổ hợp nhưng phần mềm thi sẽ tự động chọn 1 bài có điểm cao hơn và không bị điểm liệt để xét tốt nghiệp. Nhưng việc thí sinh đăng ký còn liên quan đến việc chuẩn bị phòng thi, đề thi… nên nếu không quy định chặt chẽ thì thí sinh sẽ không có trách nhiệm với việc đăng ký bài thi của mình, dẫn tới lượng thí sinh ảo trong 2 bài thi tổ hợp nói trên.

2. Cách tính điểm thi năm nay có gì khác với các năm trước?

Trả lời: Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung quy định việc chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân (trước đó điểm lẻ quy định lấy đến 0,25 không quy tròn).

3. Có phải năm nay Khung điểm ưu tiên khu vực bị giảm so với các năm trước?

Theo quy chế: Khung điểm ưu tiên theo khu vực giảm một nửa so với trước đây. Quy định hiện hành áp dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Còn năm 2018, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm.

Như vậy, có thể hiểu điểm ưu tiên khu vực cao nhất sẽ là 0,75 điểm, chứ không còn 1,5 điểm như các năm trước. Còn mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn như cũ là 1 điểm.

4.  Lý do vì sao điểm ưu tiên khu vực bị giảm?

Quan điểm ưu tiên khu bực tạo sự công bằng khi điều kiện tiếp cận giáo dục ở các vùng khác nhau, khi điều kiện đã tiếp cần gần nhau thì dàn dàn sẽ giảm xuống.

Một trong những lý do khiến điểm ưu tiên được điều chỉnh là vì năm 2017 tỉ lệ thí sinh có điểm cao tăng lên. Một số ngành có điểm chuẩn cao thì tỉ lệ thí sinh ở khu vực không được ưu tiên trúng tuyển thấp (ngành Y, Công an), tỉ lệ thí sinh phải có điểm ưu tiên mới trúng tuyển cao. Điều này dẫn đến dư luận cho rằng điểm ưu tiên trở nên thiếu công bằng.

5.  Các trường phải công bố Đề án tuyển sinh lên website, có gì mới so với năm 2017

Năm 2017, Trong đề án tuyển sinh của các trường không quy định phải công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm. Năm nay, Bộ yêu cầu phải công khai tỷ lệ SV có việc làm trong vòng 12 tháng.

ĐHNT có tỷ lệ việc làm trên 90 %.

6.  Năm nay Bộ GDĐT vẫn quy định điểm sàn ĐH, CĐ?

Chỉ quy định điểm sàn với ngành sư phạm

Năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, để tránh tình trạng điểm đầu vào của các ngành sư phạm quá thấp như mùa tuyển sinh 2017, Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp.

Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ GD&ĐT xác định căn cứ kết quả của kỳ thi.

7.  Năm nay, có mấy đợt tuyển sinh trong năm 2018?

Bộ quy định, các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, ĐATS của các đợt phải công bố trên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin TS của Bộ GDĐT trước khi thì sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Tuyển sinh bổ sung đợt 1: thời gian từ 31/7 đến 15/8/2018.

Tuyển sinh bổ sung đợt 2: thời gian từ 15/8 đến 30/8/2018.

Tuyển sinh bổ sung đợt 3: thông báo sau.

8. Do đăng ký xét tuyển đợt 1 gấp gáp nên em sẽ phải điều chỉnh thông tin đăng ký xét tuyển khi có kết quả thi, vậy cách thức điều chỉnh như thế nào là tốt nhất; có mấy đợt điều chỉnh?

Các em lưu ý:

- Điều chỉnh duy nhất 1 lần.

- Sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện điều chỉnh ĐKXT.

Có 2 cách: trực tuyến hoặc qua phiếu – cả hai đều tốt như nhau. Tuy nhiên, mỗi phương thức sẽ khác nhau.

- Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: lưu ý: chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu ĐKDT.

- Điều chỉnh bằng phiếu ĐKXT: TS được điều chỉnh tăng thêm so với ban đầu, nhưng phải nộp bổ sung lệ phí xét tuyển cho NV tăng thêm, gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật CSDL.

Lưu ý ghi đúng mã trường, ngành. Nếu không sẽ không được cập nhật trên hệ thống. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh.

9. Sau khi em biết kết quả thi, muốn điều chỉnh nguyện vọng thì thời gian điều chỉnh như thế nào? Khi nào thì các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1, có những lưu ý gì không?

Có 10 mốc thời gian đang nhớ đối với thi sinh

 1.  

Thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với thời điểm đăng ký dự thi

Từ 01/4 – 20/4/2018

 1.  

Nếu đủ điều kiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ, của trường; thì nộp hồ sơ về Sở GDĐT

trước 20/5/2018

 1.  

Trường thông báo đến thí sinh (cập nhật lên hệ thống)

17h ngày 18/7/2018

 1.  

Thí sinh trúng tuyển gửi hồ sơ và xác nhận nhập học tại trường

17h, ngày 24/7/2018

 1.  

Bộ công bố ngưỡng ĐBCL đầu vào ngành giáo viên

Trước 18/7/2018

 1.  

Các trường công bố điểm nhận hồ sơ

Trước 19/7/2018

 1.  

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Từ 19/7 – 17h, 26/7/2018

 1.  

Thí sinh điều chỉnh nv qua phiếu

Từ 19/7 – 17h, 28/7/2018

 1.  

TS kiểm tra kết quả điều chỉnh, đề nghị điểu chỉnh sai sót (chỉ áp dụng đăng ký điều chỉnh bằng phiếu)

Trước 17h, 30/7/2018

 1.  

Các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1

Trước 17h, 16/8/2018