Trường Đại học Nha Trang - 56 năm thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho đất nước

Trường Đại học Nha Trang tiền thân là Khoa Thủy sản thành lập năm 1959 tại Học viện Nông lâm Hà Nội. Sau 56 năm xây dựng, để đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn lịch sử, Trường đã mang nhiều tên khác nhau: Khoa Thủy sản năm 1959 - 1966, Trường Thủy sản năm 1966 - 1976, Trường Đại học Hải sản năm 1976 - 1981, Trường Đại học Thủy sản năm 1981 - 2006, Trường Đại học Nha Trang năm 2006 đến nay.

Từ Khoa Thủy sản với 7 cán bộ giáo viên, lực lượng giảng dạy chuyên ngành hầu như không có, các thầy cô vừa giảng dạy vừa hoàn thiện bài giảng, tự làm dụng cụ thí nghiệm thực hành, định hình chương trình môn học, phải đảm nhiệm giảng dạy nhiều môn ở nhiều nơi cách xa nhau hàng chục, hàng trăm cây số... Qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay Trường Đại học Nha Trang đã trở thành cơ sở đào tạo công lập đa ngành với 56 năm kinh nghiệm tổ chức quản lý, đào tạo đại học và sau đại học, là trường đầu ngành về lĩnh vực thủy sản ở Việt Nam. Nhà trường hiện có gần 800 cán bộ viên chức, trong đó hơn 500 cán bộ giảng dạy, với 15 GS và PGS, 120 TS, hơn 300 Ths, gần 100 cán bộ đang học cao học và NCS ở các trường đại học, viện nghiên cứu trọng điểm trong và ngoài nước.

Là đại học lớn của khu vực Nam Trung bộ, Trường Đại học Nha Trang hiện có 12 khoa, viện đào tạo và nghiên cứu khoa học, 5 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 12 chuyên ngành thạc sĩ, 29 chuyên ngành đại học, 16 chuyên ngành cao đẳng. Trong đó, các ngành thủy sản truyền thống tạo nên tên tuổi của Nhà trường như nuôi trồng, chế biến, khai thác, cơ khí tiếp tục phát triển và được đầu tư chiều sâu. Các ngành mới như công nghệ thông tin, điện - điện tử, xây dựng, ngoại ngữ, … đã dần khẳng định vị trí của mình. Trường có 3 Viện và Trung tâm với chức năng chính là nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trong đó, nổi bật là Viện Nghiên cứu Chế tạo tàu thủy, Trung tâm Giống và Dịch bệnh thủy sản.

Hàng năm, Trường tuyển hơn 2.500 sinh viên đại học, 1.000 sinh viên cao đẳng, hơn 400 học viên cao học và nghiên cứu sinh. Hiện có trên 20.000 sinh viên, học viên cao học, NCS đang theo học các hệ đào tạo.

Nhà thi đấu đa năng, sân vận động

Để đáp ứng tốt mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm qua, Nhà trường đã huy động mọi nguồn lực cho công tác tăng cường cơ sở vật chất. Cùng với việc hiện đại hóa trang thiết bị của hơn 100 phòng học ở 8 khu giảng đường; hệ thống hơn 40 phòng thí nghiệm, phòng chuyên đề được hiện đại hóa, đạt tiêu chuẩn quốc tế với hơn 1.000 máy móc thiết bị hiện đại đủ khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên, học viên cao học và NCS; Thư viện số với hơn 200.000 tài liệu, luôn đáp ứng nhu cầu của người học mọi lúc, mọi nơi; gần 1.000 máy tính được kết nối internet luôn phục vụ tốt các hoạt động giảng dạy, quản lý và học tập, nghiên cứu của cán bộ viên chức, học viên, sinh viên; ký túc xá với hơn 4.000 chỗ ở được đổi mới phương pháp quản lý, cách thức phục vụ, qua đó đem lại sự hài lòng, thoải mái cho sinh viên và học viên nội trú; các công trình thể thao, vui chơi giải trí (sân vận động, nhà thi đấu đa năng…) và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, tạo cho khuôn viên Trường vẻ đẹp đặc trưng… Cùng với hiện đại hóa cơ sở vật chất, Nhà trường tiếp tục đầu tư xây dựng mới hơn 1.000 chương trình học phần để phù hợp với chuẩn đầu ra và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đào tạo tín chỉ.

Thư viện

Thí nghiệm về công nghệ sinh học

Với định hướng trở thành trường đại học nghiên cứu, vì vậy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ được Nhà trường xác định là nhiệm vụ then chốt. Trong những năm qua, Trường Đại học Nha Trang đã tranh thủ các nguồn lực để đầu tư cho con người và cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Sự đầu tư này đã mang lại nhiều kết quả quan trọng với các thành tựu nổi bật, mang thương hiệu Đại học Nha Trang như: sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm một số đối tượng thủy sản (cá chẽm, cá chim vây vàng…), hai đối tượng này được các nhà khoa học của Trường nghiên cứu thành công quy trình khép kín từ quản lý đàn cá bố mẹ, sinh sản nhân tạo, dinh dưỡng và thức ăn,… đến các phương pháp phòng trị bệnh; Nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh; Nghiên cứu một số đặc tính và bảo quản tinh trùng của cá Chẽm Mõm Nhọn; Nghiên cứu một số đặc tính lý, hoá học và bảo quản tinh trùng cá mú cọp tại Việt Nam; Nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm tàu vỏ nhựa (composite) phục vụ cho đánh cá xa bờ, du lịch, tuần tra, kiểm ngư,..; Nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng từ phần nguyên liệu còn lại trong chế biến thủy sản đã được các nhà khoa học thực hiện và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ sản xuất chitin, chitosan từ đầu vỏ tôm, các sản phẩm chitosan ứng dụng trong nông nghiệp và thực phẩm.Tàu vỏ composite chuyên dùng câu cá ngừ đại dương - YANMAR 01 do Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy hợp tác với Công ty Yanmar (Nhật Bản) nghiên cứu, sản xuất

Xác định hợp tác quốc tế là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển, nâng cao vị thế của Nhà trường. Vì vậy, Trường Đại học Nha Trang đã chủ động thiết lập mối quan hệ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trao đổi chuyên gia và sinh viên với hơn 55 trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ trên thế giới đến từ Na Uy, Pháp, Séc, Mỹ, Úc, Nhật, Anh, Bỉ, Hàn quốc, Thái Lan,… Nhiều đề tài, dự án quốc tế được triển khai đã góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao vị thế của Nhà trường, nổi bật là các dự án do chính phủ Na Uy tài trợ, các đề tài nghiên do Úc, Mỹ, Pháp... tài trợ. Đồng thời, Nhà trường đã tăng cường đào tạo các khóa học theo chương trình ngắn hạn và dài hạn (đào tạo cấp chứng chỉ, đào tạo đại học và sau đại học) cho sinh viên, học viên đến từ Rwanda, Séc, Pháp, Thái Lan, Lào, Campuchia...

Lễ bế giảng và trao bằng thạc sĩ quốc tế, chuyên ngành Nuôi trồng thủy sản, niên khóa 2012 - 2014 cho các học viên người nước ngoài được đào tạo tại Trường Đại học Nha Trang

Sinh viên Trường Đại học Udon Thani Rabjahat (Thái Lan) tham gia khóa học "Văn hóa và Du lịch Việt Nam" tại Trường Đại học Nha Trang

Qua 56 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao với gần 3.000 thạc sĩ và tiến sĩ, hơn 50.000 cử nhân và kỹ sư. Nhiều cựu sinh viên Trường Đại học Nha Trang đã, đang đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và thành đạt trong hoạt động sản xuất kinh doanh ở mọi miền Tổ quốc.

Với những thành tích đạt được, Nhà trường vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng lao động năm 2006.

Phát huy thành tựu đạt được sau hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ viên chức và học viên, sinh viên Trường Đại học Nha Trang anh hùng đang tiếp tục phân đấu để xây dựng Nhà trường thành trung tâm đào tạo nhân lực trình độ cao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ chuyên môn đa lĩnh vực, trong đó lĩnh vực thủy sản là thế mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội./.